Đeo kính cận nhìn vật bị cong: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đeo kính cận nhìn vật bị cong: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đeo kính cận thường xuyên là thói quen giúp tầm nhìn được sắc nét hơn, bảo vệ mắt. Tuy nhiên khi độ cận tăng thì cần phải thay kính mới, một số trường hợp sau khi thay kính mới thì dễ gặp phải tình trạng biến dạng hình ảnh, hình ảnh bị cong. Tại sao đeo kính cận nhìn vật bị cong? Cùng Patrick Eyewear tìm hiểu ngay nhé!

Đeo kính cận nhìn vật bị cong có nguy hiểm không?

Đeo kính cận nhìn vật bị cong không phải là tình trạng nguy hiểm đến sức khỏe, nhưng lại gây ra một số ảnh hưởng đến mắt, gây khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Đầu tiên nó sẽ làm cho mắt khó quan sát, khó khăn trong việc xác định chính xác tầm nhìn, khoảng cách vật thể, kích thước vật thể, dẫn đến gây nhiều ảnh hưởng đến các hoạt động thể thao ngoài trời, lái xe.

Đeo kính cận nhìn vật bị cong sẽ làm cho mắt cố gắng điều tiết để có thể nhìn rõ vật thể bị cong, gây căng thẳng cho mắt, mỏi mắt, nhức mắt, về lâu dài dễ gây tình trạng đau đầu, chói mắt.

Khi mắt nhìn hình ảnh bị cong dẫn đến tình trạng mất tập trung, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng kết quả làm việc và học tập như: Không thể xem tivi, không thể làm việc trên máy tính, không thể đọc sách rõ ràng.

Vì thế khi hình ảnh bị cong khi đeo kính cận, hãy điều chỉnh, thay kính mới, thăm khám mắt hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ để mắt được sáng khỏe và thoải mái hơn nhé.

Đeo kính cận nhìn vật bị cong: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân đeo kính cận nhìn vật bị cong

Kính cận là một thấu kính phân kỳ, có chức năng chính làm cho hình ảnh được hội tụ đúng ở võng mạc, từ đó giúp tăng cường thị lực cho mắt. Tuy nhiên khi mới đeo kính cận, người bệnh sẽ có cảm giác đau đầu, mỏi mắt, nhức mắt. Hoặc khi phải thay kính mới, thì lại nhìn hình ảnh bị cong, bị biến dạng. Vậy nguyên nhân do đâu?

Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp khi đeo kính cận nhìn vật bị cong:

Độ cận cao

Khi chỉ số độ cận (Diop) của tròng kính tăng lên so với bình thường, thì dẫn đến khả năng quang sát bị biến dạng cũng tăng cao.

Chiết suất tròng kính cao

Khi chiết suất tròng kính cao dẫn đến các tia khúc xã sẽ bị gãy mạnh tại vùng ngoại vi. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc nhìn hình ảnh bị biến dạng khi đeo kính cận, vật thể bị cong. Trường hợp này hay gặp ở những người mới lần đầu sử dụng kính cận.

Đeo kính cận nhìn vật bị cong: Nguyên nhân và cách khắc phục

Thấu kính bị lệch

Thấu kính đặt lệch cũng là một nguyên nhân khiến cho việc đeo kính cận nhìn vật bị cong. Nó làm sai lệch khoảng cách từ mắt đến thấy kính, do đó hình ảnh quan sát được sẽ không chính xác, cong hơn so với thực tế.

Sai số khi đo độ cận

Sai số khi đo độ cận đây là tình trạng rất phổ biến gặp khi đeo kính cận nhìn hình ảnh bị cong. Sai số khi đo độ cận sẽ làm cho kính cận lệch tâm làm cho người đeo cảm thấy khó chịu, nhức mắt, đau đầu, nếu không phát hiện hoặc xử trí kịp thời có thể dẫn đến suy giảm thị lực.

Cách khắc phục khi đeo kính cận nhìn vật bị cong

Nếu bạn đang gặp tình trạng biến dạng hình ảnh sau khi mới thay kính cận, một chút biến dạng nhỏ, hình ảnh cong ít, thì có thể theo dõi thêm vài ngày. Vì có thể do mắt chưa thể thích nghi với kính cận, cần thời gian để thích nghi. Để giúp mắt có thể thích nghi một cách nhanh nhất thì hãy đeo kính cận thường xuyên hơn nhé! Nhưng khi ra ngoài hãy chịu khó đeo lại kính cận cũ, để đảm bảo an toàn cho tầm nhìn, đảm bảo an toàn giao thông.

Nếu trong vài ngày đến 15 ngày mà tình trạng đeo kính cận nhìn vật bị cong không thuyên giảm, hoặc nặng hơn. Thì hãy ngừng đeo kính cận mới tức thì, tuyệt đối không nên cố gắng đeo thêm, vì nếu tình trạng nhìn hình ảnh bị cong hơn 15 ngày sẽ làm bạn khó chịu, nhức đầu, mệt mỏi, dễ mất thăng bằng, gây ảnh hưởng chất lượng công việc và cuộc sống.

Đôi mắt là một bộ phận quan trọng trong cơ thể người, mắt rất quan trọng đối với cuộc sống, ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Vì thế hãy chăm sóc và bảo vệ mắt tốt nhất khi còn có thể, đừng để đến khi chúng ta cảm nhận mắt đang bị suy giảm thị lực nghiêm trọng rồi thì mới bắt đầu bải vệ chúng. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, mỏi mắt hay đau nhứt mắt hãy tìm gặp bác sĩ chuyên khoa, hoặc đến những cơ sở khám mắt uy tín sớm nhất để tìm ra nguyên nhân và đưa ra phương án điều trị kịp thời.

Đeo kính cận nhìn vật bị cong: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đeo kính cận nhìn vật bị cong do đo sai độ cận, lệch tâm kính, chiết suất tròng kính cao gây ảnh hưởng đến khả năng quan sát. Nếu không xử lý kịp thời sẽ gây khó chịu, đau đầu và mệt mỏi. Trên đây là những cách khắc phục tình trạng nhìn vật, hình ảnh bị cong khi đeo kính cận mà Patrick Eyewear muốn chia sẽ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này sẽ mang đến thật nhiều thông tin hữu ích, để giúp bạn có thể chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của mình.

Bài viết Đeo kính cận nhìn vật bị cong: Nguyên nhân và cách khắc phục

được đánh giá 5/5 (1 đánh giá)