Đeo kính cận thường xuyên có tốt không?

Đeo kính cận thường xuyên có tốt không?

Kính cận giúp hỗ trợ tăng cường thị lực và hạn chế tăng độ cận cho người bị cận thị, giúp tầm nhìn được cải thiện hơn. Vậy cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính, đeo kính cận thường xuyên có tốt hay không? Cùng Patrick Eyewear tìm hiểu ngay nhé!

Kính cận là gì?

Cận thị là bệnh lý về mắt phổ biến và ít nguy hiểm, người bị cận thị có thể quan sát rõ những vật ở khoảng cách gần, càng nhìn xa thì càng trở nên mờ mịt, nhòa dần. Kính cận ra đời là sản phẩm khắc phục những trở ngại về thị lực của người bị cân thị, kính cận giúp họ có tầm nhìn rõ hơn, nhìn xa hơn, hạn chế tăng độ cận và bảo vệ mắt.

Kính cần cũng là một dạng thấu kính phân kỳ, có tác dụng giúp cho ánh sáng, hình ảnh được hội tụ đúng trên võng mạc mắt. Chính ưu điểm này đã giúp nâng cao tầm nhìn. 

Đeo kính cận, giúp tạo ra hình ảnh sắc nét, tầm nhìn rõ ràng giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người sử dụng. Việc đeo kính cận cũng là biện bảo vệ mắt an toàn hiệu quả, chi phí hợp lý, tăng tính thẩm mỹ, phù hợp nhiều khách hàng. 

Mắt cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính?

Mỗi người sẽ có độ cận khác nhau, và mức độ ảnh hưởng đế thị lực khác nhau. Dưới đây là một số mức độ cân thường gặp nhất:

  • Độ cận – 0.50: Đây là mức độ cận thấp nhất, nó không gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Trường hợp này có thể cần thiết đeo kính hoặc không, tùy theo nhu cầu của người cận.
  • Độ cận 0.75 - 1.50: Ở mức độ cận này sẽ được các chuyên gia, bác sĩ khuyên nên đeo kính. Để khả năng quan sát được chính xác, không ảnh hưởng đến việc học tập, làm việc. Và có thể bảo vệ mắt, hạn chế tăng độ cận cho mắt. 
  • Độ cận -1.75 trở lên: Đây là mức độ cận nặng, nếu bạn đang ở mức độ cận này thì bắt buộc phải đeo kính, và phải đeo kính thường xuyên. Mức độ cận nặng gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng quan sát, cần sử dụng kính cận để tăng thị lực, cải thiện tầm nhìn xa hay gần.

Đeo kính cận thường xuyên nên hay không nên? Còn phù thuộc vào nhiều yếu tố như: Mức độ cận, nhu cầu của người cận, tuy nhiên việc đeo kính sẽ giúp bạn cải thiện được chất lượng tầm nhìn, hạn chế tăng độ cận, giảm mỏi mắt rất hiệu quả. 

Đeo kính cận thường xuyên có tốt không

Đeo kính cận thường xuyên có tốt không?

Như đã nói, việc đeo kính cận hay không còn phụ thuộc vào yếu tố, và mức độ cận của mỗi người. Những người lớn tuổi hay nhân viên văn phòng, người bắt buộc phải làm việc với màn hình máy tính, các thiệt bị điện tử thông minh thì nên đeo kính, tuy nhiên vì không có nhu cầu nhìn xa, nên không cần phải đeo kính thường xuyên, suốt ngày.

Nếu mức độ cận từ 1-2 độ, chỉ cần đeo kính khi phải nhìn xa, khi nhìn gần không cần phải đeo kính. Trong trường hợp này, nếu đeo kính thường xuyên sẽ làm mắt bị phụ thuộc vào kính, dễ mất khả năng điều tiết khi nhìn gần.

Mức độ cân từ 2 độ trở lên, nên đeo kính cận thường xuyên, để giúp mắt có thể nhìn thấy hình ảnh chính xác, sắt nét hơn ở khoảng cách xa. Nếu phải làm việc căng thẳng, thời gian dài, người cận cần cho mắt nghĩ ngơi xen kẽ, cứ mỗi 30 phút làm việc căng thẳng hãy dành 1-2 phút cho mắt nghỉ ngơi thư giản, hãy tháo kính cận ra nhé, để cho mắt được thả lỏng.

Mắt cận không đeo kính có sao không? Cận thị nên đeo kính hay không? đó là nhu cầu và sở thích của người cận. Tuy nhiên nếu bạn đang bị cận ở mức độ 3 trở lên, đây là mức độ cận nặng, thì nên đeo kính nhé. Nếu bị cận nặng mà không sử dụng kính cận hỗ trợ, mắt phải luôn cố gắng điều tiết liên tục để có thể ghi nhận hình ảnh, dần dần mắt sẽ bị quá tải, căng thẳng, mệt mỏi, bị tăng độ cận, ngoài ra còn tăng khả năng thoái hóa võng mạc, và những bệnh lý khác về mắt.

Đeo kính cận sai cách ảnh hưởng đến mắt như thế nào?

Việc đeo kính cận sai cách, sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến mắt và tầm nhìn. 

Đeo kính không đúng độ cận, tròng kính không đảm bảo chất lượng sẽ gây ra tình trạng: đau đầu, khó chịu, tầm nhìn kém, mắt nhòa, mỏi mắt.

Gọng kính không vừa có thể rộng hoặc chật, gây sức ép, làm cho mắt và tổng thể khuôn mặt không được thoải mái, về lâu dài vị trí kính và mắt không chính xác, sẽ tạo vết lõm trên cách mũi, gây mất thẩm mỹ cho người dùng.

Đeo kính cận thường xuyên có tốt không

Những sai lầm khi đeo kính cận khiến cho mắt nặng hơn

Việc đeo kính cận tuy rất đơn giản, nhưng cũng thường gặp những sai lầm gây ảnh hưởng đến mắt như:

Thông thường có một số trường hợp, người cận cảm thấy chưa thoải mái khi đeo kính, mất tự tin, trông kém xinh, nên chỉ đeo kính khi thật sự cần thiết. Tuy nhiên việc không đeo kính thường xuyên sẽ làm cho nhãn cầu của chúng ta phải làm việc thường xuyên, dẫn đến quá tải, gây căng thẳng, mỏi mắt, khó chịu.

Một trường hợp phổ biến hơn nữa đó là " mượn tạm kính". Thói quen mượn tạm kính có thể gây ra một số vấn đề về mắt. Mỗi người có độ cận khác nhau, nên hông thể sử dụng kính của người khác gây ảnh hưởng đến thị lực và làm suy giảm thị lực. 

Đeo kính quá thấp, việc đeo kính quá thấp sẽ làm cho mí mắt bị ảnh hưởng, gây mất tự nhiên, lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt.

Bạn có thể đeo kính cận thường xuyên hay không tùy thuộc vào nhu cầu của mình, tuy nhiên hãy đeo kính cận một cách chính xác, tránh những sai lầm tưởng chừng như đơn giản, lại gây ra những tác động thầm lặng lên mắt nhé!

Chăm sóc mắt cận như thế nào?

Lựa chọn mắt kính phù hợp

Mắt kính phù hợp sẽ giúp mắt bạn được cải thiện tầm nhìn và cảm thấy thoải mái khi sử dụng, và giúp bạn có thể đeo kính thường xuyên hơn. 

Lựa chọn mắt kính phù hợp với độ cận không những bảo vệ mắt, hạn chế tăng độ cận thị, giúp mắt bạn cảm thấy dễ chịu, giảm đau mỏi mắt. Ngoài ra nếu lựa chọn các mẫu kính cận có kết hợp nhiều tính năng khác, mắt sẽ được bảo vệ tốt hơn. Có nhiều tính năng đi kèm kính cận như: Chống ánh sáng xanh, chống tia UV, đổi màu.

Đeo kính cận thường xuyên có tốt không

Khám mắt định kỳ 3 - 6 tháng 

Hãy hám mắt định kỳ, đây là yếu tố quan trọng với người bị cận thị. Hãy khám mắt ít nhất 3 đến 6 tháng, để có thể kiểm tra được tình trạng sức khỏe mắt, giúp phát hiện sớm các dấu hiệu tiềm ẩn về các bệnh lý khác liên qua đến mắt. Đây là cách chăm sóc mắt quan trọng và còn giúp việc điều trị các bệnh lý về mắt hiệu quả và sớm nhất, hạn chế tăng độ cận thị.

Lựa chọn địa chỉ khám mắt 

Địa chỉ khám mắt uy tín sẽ có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, máy móc thiết bị hiện đại, sẽ giúp bạn kiểm tra chính xác tình trạng mắt, đưa ra hướng điều trị tốt nhất và phù hợp cho từng tình trạng về mắt. 

Đeo kính cận thường xuyên đúng cách sẽ giúp mắt được sáng khỏe, dễ chịu, hạn chế tăng độ cận hiệu quả. Trên đây là những cách chăm sóc mắt cận, sai lầm khi đeo kính cận và những thông tin hữu ích về vấn đề có nên đeo kính cận thường xuyên hay không? Patrick Eyewear hi vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích chăm sóc mắt được sáng khỏe hơn mỗi ngày nhé!

Đeo kính cận thường xuyên có tốt không

Bài viết Đeo kính cận thường xuyên có tốt không?

được đánh giá 5/5 (1 đánh giá)