Chiết suất là gì và chiết suất tròng kính là gì?

Chiết suất là gì và chiết suất tròng kính là gì?

Bài viết tổng hợp kiến thức đầy đủ nhất về câu hỏi chiết suất tròng kính là gì, khái niệm về chiết suất. Các loại chiết suất tròng kính phổ biến. Hãy cùng Patrick Eyewear khám phá để cập nhật thêm kiến thức về mắt nhé.

Đầu tiên, cần phải chú thích trước, bài viết này chúng ta nói về chiết suất, không phải chiết xuất.

Chiết xuất, tiếng Anh là extract, là một hành động (hoặc quy trình) trong lĩnh vực hóa học, y học, để chiết, trích, tách 1 phần nhỏ của chất / sản phẩm ban đầu.

Còn chiết suất là gì?

Chiết suất là gì?

Chiết suất là một khái niệm trong vật lí (thỉnh thoảng có đề cập trong hóa học nữa).

Trong vật lí quang học, chiết suất được định nghĩa như tỉ lệ giữa tốc độ truyền của ánh sáng trong không khí và tốc độ truyền của ánh sáng trong một chất khác, thường là một chất rắn hoặc chất lỏng. Chiết suất thường được biểu diễn bằng ký hiệu "n" và được tính bằng công thức:

n = c/v

Trong đó, "c" là tốc độ ánh sáng trong không khí và "v" là tốc độ ánh sáng trong chất khác. Giá trị của chiết suất phụ thuộc vào tính chất của từng loại chất, và có thể được sử dụng để phân biệt các chất khác nhau hoặc xác định tính chất quang học của chúng.

Vậy thì chiết suất liên quan gì đến ngành mắt kính?

Liên quan trực tiếp đấy các bạn!

Vì tròng kính (kính thuốc, kính cận, kính viễn,...) là một ứng dụng của vật lí quang học, sử dụng các hình ảnh thu nhỏ hoặc phóng lớn, để giúp cho người mắc tật khúc xạ có thể thấy được hình ảnh rõ nhất.

Do đó, trong ngành mắt kính, chiết suất tròng kính cũng là một thông tin rất phổ biến, và cũng rất quen thuộc với người sử dụng tròng kính.

Chiết suất tròng kính là gì?

Như Patrick Eyewear đã có đề cập bên trên, chiết suất tròng kính thực chất cũng là một ứng dụng của chiết suất quang học. Về định nghĩa và cơ chế cũng y chang.

Tuy nhiên, để thích hợp với con mắt của chúng ta, thì ngành mắt kính thường sử dụng một số chiết suất quen thuộc như

  • 1.50
  • 1.56
  • 1.57
  • 1.59
  • 1.60
  • 1.61
  • 1.67
  • 1.74
  • 1.76 (rất hiếm), ví dụ như tròng Tokai 1.76

Như vậy sẽ tối ưu được chi phí sản xuất và tính hiệu quả của các loại tròng kính khi sử dụng thực tế lên mắt của chúng ta.

chiết suất là gì

Công dụng của chiết suất tròng kính

Chiết suất tròng kính cao, cho phép chúng ta làm ra những tròng kính siêu mỏng, mang lại sự thẩm mĩ và giảm thiểu trọng lượng cho cặp mắt kính. Đồng thời cũng giúp cải thiện tầm nhìn của người mang.

Đây là một điều hết sức quan trọng và ý nghĩa đối với những ai mắc tật khúc xạ nặng, và gia công các kiểu kính đặc biệt.

 

Đặc tính của tròng chiết suất cao

Như đã nói ở trên, tròng chiết suất cao cho phép chúng ta làm ra những tròng kính siêu mỏng, và nhờ đó, giảm được thể tích và trọng lượng của các miếng tròng kính.

Bên cạnh đó, tròng kính chiết suất cao cũng cứng hơn, có thể sử dụng để gia công các tròng kính "khoan" (kính bắt ốc / kính không viền), hoặc kính gọng cước (kính nửa gọng / nửa khung).

Cũng vì lí do này, để làm ra được các tròng kính chiết suất cao, cần phải sử dụng các thiết bị gia công thật sự tốt để đảm bảo tròng kính không bị bất kì xây xát nào trong quá trình mài, lắp.

Patrick Eyewear cung cấp giải pháp khúc xạ toàn diện cho khách hàng, từ khâu kiểm tra, đến đặt tròng, mài, và lắp tròng. Với sự yêu nghề của kĩ thuật viên dày dạn kinh nghiệm và thiết bị khúc xạ chuyên nghiệp, số 1 thị trường, đảm bảo gọng và tròng của bạn được nguyên vẹn, với số độ chuẩn xác nhất.

Một yếu tốt khác của tròng kính chiết suất cao là sẽ khó "ăn" màu. Do đó thường chúng ta sẽ không thể làm kính mát có độ trên các tròng chiết suất cao như 1.74, 1.76.

Các nội dung cùng chuyên mục Tư vấn:

Bài viết Chiết suất là gì và chiết suất tròng kính là gì?

được đánh giá 5/5 (1 đánh giá)