Đeo kính cận lệch tâm: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đeo kính cận lệch tâm: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đeo kính cận cách phổ biến hiện nay để cải thiện tình trạng cận thị. Tuy nhiên có những trường hợp đeo kính không đúng, đặc biệt tình trạng mang kính lệch tâm gây tiềm ẩn những tác hại khôn lường cho sức đôi mắt khỏe mắt. Sau đây Patrick Eyewear sẽ giới thiệu về kính cận lệch tâm là gì, dấu hiệu kính cận bị lệch tâm và cách khắc phụ như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Đeo kính cận lệch tâm có nguy hiểm không?

Như chúng ta vừa tìm hiểu, có rất nhiều nguyên nhân làm cho kính cận bị lệch tâm. Nhưng không phải ai cũng biết mình đang đeo kính bị lệch tâm. Dẫn đến tình trạng đeo kính lệch tâm thường xuyên và gây ra nhiều tác hại cho mắt. Bên dưới là những tác do việc đeo kính kệch tâm gây ra. 

 • Đeo kính lệch tâm dẫn đến rối loạn điều tiết mắt, mắt không thể nhìn rõ và khó chịu
 • Đeo kính lệch tâm sẽ làm tăng nguy cơ nhược thị, ngay cả khi bạn đã đeo kính đúng hay điều chỉnh, nhưng mắt vẫn không thể nhìn rõ. 
 • Đeo kính cận bị lệch tâm trong một khoảng thời gian, sẽ gây suy giảm thị lực trầm trọng.
 • Kính bị lệch tâm làm cho mắt bị rối loạn điều tiết, mỏi mắt, căng thẳng, đau đầu, chóng mặt, về lâu dài các triệu chứng này có thể nặng hơn. 
 • Kính bị lệch tâm do gọng kính nghiêng, quá chật sẽ làm cho hai bên thái dương bị gò ép, tạo cảm giác khó chịu, khiến mắt trở nên mờ mịt.
 • Khi đeo kính lệch tâm do gọng kính quá nhỏ, sẽ gây mỏi mắt khó chịu, tạo ra vết lõm trên mặt, mất thẩm mỹ.

Dấu hiệu đeo kính cận lệch tâm

Khó chịu 

Việc đo độ mắt không chính xác, dẫn đến khi đeo kính cận bị lệch tâm, khoảng cách giữa 2 đồng tử cũng bị sai số, độ cong của đáy kính không phù hợp. Những nguyên nhân này làm cho mắt khó chịu, đau nhức, mờ ảo, mệt mỏi vì phải điều tiết liên tục. 

Nhức đầu

Đau đầu, khó chịu, đau thái dương cũng là một biểu hiện của tình trạng đeo kính cận bị lệch tâm. Khi kính bị lệch tâm làm cho khoảng cách giữa  đồng tử không chính xác, độ cận không chính xác làm cho mắt phải quá tải, gây mỏi mắt, đau đầu, khó chịu.

Đeo kính cận lệch tâm: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nhòe mắt, mờ mắt

Khi gọng kính không phù hợp, quá chật hay quá trọng, dẫn đến tâm kính bị sai lệch, sai trục, đây là nguyên nhân khiến kính cận bị lệch tâm. Làm ảnh hưởng đến thị lực, mắt sẽ bị nhòe, mờ ảo, khó quan xác cảnh vật xung quanh rõ nét.

Nhìn ra hai hình

Nhìn hai hình là một dấu hiệu của việc đeo kính cận bị lệch tâm, hoặc do độ cận quá cao. Trong trường hợp này người cận cần phải đi kiểm tra lại mắt, đo thị lực và đi cắt kính cận mới tại địa chỉ uy tín.

Méo hình

Đeo kính lệch tâm có thể dẫn đến hình ảnh bị méo mó, khó chịu, ảnh hưởng đến mắt. Ngoài ra tình trạng đeo kính sai độ cận hay tròng kính kém chất lượng cũng là nguyên nhân gây méo hình thường gặp.

Nhức, mỏi mắt

Một dấu hiệu nhận biết kính cận bị lệch tâm nữa là nhức, mỏi mắt khi đọc sách lâu. Khi độ quy tụ hình ảnh và khả năng điều tiết của mắt không thể hòa hợp, cũng dẫn đến tình trạng nhức và mỏi mắt. 

Đeo kính cận lệch tâm: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân kính cận lệch tâm

Đeo kính cận lệch tâm là tình trạng phổ biến hay gặp và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng kính bị lệch tâm là do gọng kính không vừa, không phù hợp. 

Gọng kính không vừa, không phù hợp có thể dẫn đến việc sai kích thước của tròng kính khi được lắp vào gọng kính. Dẫn đến tâm kính bị lệch, sai vị trí, gây ảnh hưởng tầm nhìn, mỏi mắt, đau đầu, khó chịu.

Sai sót trong quá trình kiểm tra và đo thị lực nguyên nhân này có thể do các kỹ thuật viên không làm đúng quy trình, hoặc chưa đủ chuyên môn, dẫn đến kết quả đo bị sai lệch. Khi bạn đeo thử kính tại cửa hàng thoải mái, mắt nhìn rất rõ, về đến nhà đeo vào lại thấy khó chịu, mờ, mỏi mắt thì nên nghĩ ngay đến nguyên nhân này nhé!

Cách khắc phục khi đeo kính cận bị lệch tâm

Kiểm tra mắt 

Khi xuất hiện triệu chứng đeo kính cận lệch tâm như: Nhìn hai hình, nhức mắt, mỏi mắt, đau đầu, mắt bị nhòe, hình ảnh bị biến dạng. Thì nên đến ngay các cơ sở đo khám mắt, bệnh viện mắt để kiểm tra lại. Kiểm tra mắt sẽ giúp bạn phát hiện kính cận có bị lệch tâm không, hiểu rõ hơn về tình trạng mắt đang gặp phải từ đó đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Đeo kính cận lệch tâm: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cắt kính cận mới

Nếu đã nghi ngờ hoặc biệt chính xác mình đang sử dụng kính cận bị lệch tâm, thì hãy ngưng sử dụng sớm nhất. Bởi vì nó không phù hợp với bạn, có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Hãy đi cắt một chiếc kính cận mới tại các cơ sở uy tín.

Bài tập massage cho mắt

Hãy áp dụng những bài tập, massage cho mắt giúp tăng cường sức khỏe mắt như: làm ấm mắt, quy tắc 20-20-20, bổ sung dinh dưỡng tốt cho mắt, để giúp đôi mắt được sáng khỏe hơn.

Dưới đây là 4 bài tập đơn giản giúp cho mắt được thư giãn mắt khi đeo kính cận lệch tâm tại nhà

Bài 1: Làm ấm  mắt

 • Xoa hai bàn tay vào nhau, xoa liên tục cho đến khi chúng ấm lên
 • Lấy hay bàn tay úp lên mắt một cách thật nhẹ nhàng xoa nhẹ xoa nhẹ xung quanh mắt từ 5- 10 phút. Bài tập này giúp tăng cường lưu thông máu lên mắt, cơ mắt sẽ được giảm căng thẳng, từ đó loại bỏ tình trạng mỏi mắt.

Bài 2: Nhắm mắt và thư giãn

 • Bài tập này có tác dụng giảm căng thẳng, giảm mỏi mắt và thả lỏng cơ thể, hỗ trợ cải thiện giấc ngủ.
 • Hãy nhắm mắt lại và thả lỏng cơ thể 4- 5 giây, hít thở sâu, thư giãn, cố gắng thư giãn, không suy nghĩ. Tiếp theo, mở mắt ra và để yên, hít thở thật sâu. Lặp lại 5-10 lần giúp mắt được thư giãn tối đa, cải thiện thị lực.

Bài 3: Di chuyển nhãn cầu

 • Bài tập này giúp cải thiện khả năng điều tiết, giảm căng thẳng cho cơ mắt, giảm mỏi mắt
 • Nhắm mắt lại, cố gắng di chuyển nhãn cầu theo chiều kim đồng hồ, sau đó làm ngược lại. Lặp lại nhiều lần trong vài phút

Bài 4: Áp dụng theo quy tắc 20-20-20

 • Bài tập này làm giảm căng thẳng mắt, giảm mỏi mắt, giảm khô mắt rất hiệu quả.
 • Sau 20 phút nhìn vài màn hình máy tính, điện thoại, hãy nhìn ra khoảng xa 20 feet, cỡ 6 mét và nhìn trong 20 giây. Và cứ 30 phút làm việc tập trung hãy để mắt nghỉ ngơi vài phút

Bổ sung dinh dưỡng cho mắt từ bên trong

Bổ sung dinh dưỡng cho mắt là việc rất quan trọng để có thể chăm sóc đôi mắt được sáng khỏe. Việc bổ sung dinh dưỡng, chế độ ăn uống lành mạnh, giàu rau xanh, vitamin A, vitamin E, vitamin D, omega -3 sẽ giúp mắt được nuôi dưỡng khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh về mắt và hỗ trợ cải thiện thị lực. 

Đeo kính cận lệch tâm: Nguyên nhân và cách khắc phục

Khi đeo kính cận bị lệch tâm sẽ làm tăng độ cận, khiến mắt khó chịu, ảnh hưởng chất lượng hình ảnh và nhiều biến chứng quan trọng khi đeo lâu dài. Hi vọng với những thông tin mà Patrick Eyewear vừa chia sẻ trên bài viết này, sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về việc đeo kính cận lệch tâm, và có thêm kiến thức hữu ích để chăm sóc đôi mắt của mình nhé!

Bài viết Đeo kính cận lệch tâm: Nguyên nhân và cách khắc phục

được đánh giá 5/5 (1 đánh giá)