Gọng kính bị tróc sơn: Nguyên nhân và cách sửa chữa

Gọng kính bị tróc sơn: Nguyên nhân và cách sửa chữa

Gọng kính bị tróc sơn là tình trạng thường gặp ở những người thường xuyên đeo kính, đặc biệt là người cận thị, gây mất thẩm mỹ. Vậy tại sao gọng kính bị tróc sơn, có sửa chữa được không? Cùng Patrick Eyewear tìm hiểu ngay nhé!

Nguyên nhân gọng kính bị tróc sơn?

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao gọng kính bị tróc sơn? Thực ra Có nhiều nguyên nhân khiến gọng kính bị tróc sơn, cụ thể là: 

Gọng kính kém chất lượng

Gọng kính kém chất lượng có lớp sơn phủ bảo vệ bên ngoài không đảm bảo, có thể do kỹ thuật sơn và chất lượng lớp sơn phủ không tốt, làm cho gọng kính bị bong tróc và giảm tuổi thọ. Khi đó cho dù bạn có cẩn thận bảo vệ kính như thế nào thì hiện tượng bong tróc cũng sẽ đến rất nhanh.

Để tránh tình trạng này, bạn nên lựa chọn địa chỉ cắt kính uy tìn, tránh mua phải hàng già, hàng kém chất lượng. 

Gọng kính bị tróc sơn: Nguyên nhân và cách sửa chữa

Đổ nhiều mồ hôi

Mồ hôi chứa Natri, Clorua, các axit khác như: axit uric, axit lactic, axit ascorbic, axit citric và ure. Khi cơ thể tiết nhiều mồ hôi, thì sẽ tạo ra môi trường axit, khoảng từ 4 đến 6,8. Trong mồ hôi có muối cùng với độ pH thấp sẽ làm cho lớp phủ trên gọng kính bị bong tróc, nếu tiếp xúc lâu dài. 

Gọng kính kim loại, thường sau 2-3 tháng sử dụng, tiếp xúc nhiều với mồ hôi, sẽ chuyển dần sang màu bạc, các vết hằn sẽ xuất hiện. Cuối cùng xảy ra hiện tượng bong tróc sơn. 

Sử dụng kính mắt sai cách

Chăm sóc và vệ sinh đúng cách sẽ giúp bảo vệ kính, tăng độ bền và ngăn ngừa tình trạng gọng kính bị tróc sơn

Sử dụng chất tẩy rửa phù hợp cho cả gọng kính và tròng kính. Có thể dùng dung dịch dùng lau kính chuyên dụng hay đơn giản là nước sạch. Tránh dùng cồn, dung dịch có chứa chất tẩy trắng dễ làm bong tróc sơn.

Vệ sinh kỹ lưỡng chú ý lau sạch vùng ve kính, càng kính, viền tròng kính, đây là nơi dễ bám bụi bẩn. Lau chùi nhẹ nhàng tránh gây trầy xước, bong tróc sơn.

Việc sử dụng chất tẩy trắng chẳn hạn như cồn, dung dịch tẩy sẽ làm gọng kính dễ bị tróc sơn, giảm tuổi thọ kính. Tuy chúng làm sạch nhanh, nhưng cũng sẽ làm cho sơn trên bề mặt gọng kính bị bong tróc  nhanh. 

Tháo kính, đeo kính quá mạnh ở một bên, sẽ làm cho kính mất đi trạng thái cân bằng, tạo ra lực ma sát lớn, làm tăng nguy cơ bị tróc sơn.

Gọng kính bị tróc sơn: Nguyên nhân và cách sửa chữa

Ảnh hưởng từ môi trường

Những yếu tố môi trường như nước mưa, độ ẩm, không khí hay nhiệt độ cũng có thể làm cho gọng kính bị tróc sơn. Vì thế để tránh gọng kính bị tróc sơn, thì hãy lau kính thường xuyên, lau kính sau khi đi ngoài mưa và hạn chế cho kính tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. 

Hoặc có thể không đeo kính mắt khi bơi lội, thay vào đó hãy sử dụng kính áp tròng, kính bảo hộ để giảm nguy cơ gọng kính bị tróc sơn. Vì trong nước biển có chứa clo, và muối làm cho gọng kính nhanh bong tróc hơn. Ngoài ra cách này còn hạn chế tình trạng rơi kính khi bơi. 

Bảo quản gọng kính sai cách

Bảo quản gọng kính cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của gọng kính, nếu bạn bảo quản sai cách, khiến cho gọng kính bị tróc sơn. Để kính ngoài trời quá lâu, môi trường ẩm ướt hay nhiều bụi bẩn, làm cho cấu trúc lớp sơn phủ dễ bị hư hỏng dẫn đến bong tróc. Và nếu khi đó bạn dùng động tác chà mạnh thì sẽ tạo re những vết xước trên gọng kính, từ những vết xước đó làm cho gọng kính dễ bong tróc sơn. 

Nếu không sử dụng kính liên tục, hoặc trong thời gian dài, hãy cất kính thật kỹ, tránh bụi bẩn và trầy xước để tránh bị vở kính, ngăn ẩm mốc và bụi bẩn.

Gọng kính bị tróc sơn có sửa được không?

Hiện tượng gọng kính bị tróc sơn rất thường gặp, nhất là đối với gọng kính kim loại. Và việc sửa chữa gọng kính khi bị tróc sơn còn phụ thuộc vào chất liệu gọng kính, tình trạng tróc sơn. 

Thường các gọng kính nhựa được sơn bóng dễ bong tróc nhanh hơn gọng kính kim loại được sơn mờ. Vì thế nếu gọng kính bị tróc sơn thì có thể sửa chữa được, nếu nó là gọng nhựa, bạn chỉ cần bóc lớp sơn đã bong tróc ra, sau đó lau sạch, và sử dụng lớp sơn nhám bên trong.

Còn trường hợp gọng kính kim loại bị tróc sơn, bị rỉ sét, bạn có thể để kính dưới vòi hoa sen sau đó thử xịt nước vào. Nếu sau khi áp dụng mà gọng kính vẫn còn bong tróc thì nên xem xét:

  • Trường hợp 1: Nếu kính bong tróc ít, không trầy xước nhiều, hãy tiếp tục sử dụng kính
  • Trường hợp 1: Lớp sơn phủ bị bong tróc ở vị trí mép tròng kính, dễ nhìn thấy, thì hãy nên cân nhắc thay một chiếc kính mới để tăng tính thẩm mỹ.

Gọng kính bị tróc sơn: Nguyên nhân và cách sửa chữa

Gọng kính bị tróc sơn có thể do tiếp xúc với mồ hôi thường xuyên, vệ sinh kính sai cách, môi trường ẩm ướt nhiều bụi bẩn, gọng kính kém chất lượng. Patrick Eyewear hi vọng với những thông tin trên bài viết này, sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích và chăm sóc kính mắt đúng cách để kéo dài tuổi thọ kính hơn nhé!

Bài viết Gọng kính bị tróc sơn: Nguyên nhân và cách sửa chữa

được đánh giá 5/5 (1 đánh giá)