Loạn thị nặng có nguy hiểm không?

Loạn thị nặng có nguy hiểm không?

Loạn thị nặng là một tật tật khúc ở mắt, bệnh gây khó chịu, suy giảm thị lực, ảnh hưởng tầm nhìn, chất lượng cuốc sống. Vậy loạn thị bao nhiêu độ là nặng, có nguy hiểm không, có chữa khỏi được không? Hãy cùng Patrick Eyewear tìm hiểu ngay nhé!

Bị loạn thị có tự khỏi không?

Một sự thật đáng buồn là, loạn thị nặng, loạn thị nhẹ, loạn thị bao nhiêu độ? cũng không thể tự khỏi. Sau 25 tuổi mắt sẽ không còn được phát triển, thay vào đó, mắt có thể bắt đầu có những dấu hiệu lão hóa sớm, do đó các bệnh lý về mắt dường như sẽ nặng hơn. Mắt không thể tự chữa lành và phục hồi những tổn thương nghiêm trọng, đặc biệt là những tổn thương ở võng mạc. Điều đó chứng minh vĩnh viễn loạn thị không thể tự khỏi được. 

Vì thế khi mắt có dấu hiệu bất thường như: mắt nhòe khi nhìn xa, mắt nhòe khi nhìn gần, mờ mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt sống,.. Cần được thăm khám ngay. Kiểm tra thị lực định kỳ 6 tháng 1 lần, cũng là cách phát hiện sớm loạn thị và các bệnh lý về mắt. 

Khi mắt bị loạn thị nhẹ đến vừa, có thể sử dụng kính mắt, thay đổi thói quen sinh hoạt, bổ sung thực phẩm chức năng,... Tuy nhiên nếu mắt đã loạn thị nặng, cần được can thiệp sớm nhất, hoặc cần có một phát đồ điều trị chuẩn, để cải thiện sớm tình trạng bệnh lý, tránh những tổn thương nghiêm trọng đến mắt. 

Loạn thị nặng có nguy hiểm không

Loạn thị bao nhiêu độ là nặng?

Loạn thị là một bệnh lý ở mắt có thể xuất hiện 1 bên hoặc cả 2 bên mắt. Bệnh gây tác động lên thị lực, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, tầm nhìn và cảm xúc của người bệnh. Vì thế cần được thăm khám, theo dõi và đưa ra phát đồ điều trị phù hợp và kịp thời. Đeo kính là cách áp dụng cho trường hợp loạn thị nhẹ và vừa, nếu tình trạng loạn thị nặng hơn cần can thiệp bằng phẫu thuật. 

Vậy loạn thị nặng là gì, loạn thị bao nhiêu độ là nặng? Mức độ loạn thị nặng hay nhẹ được đánh giá bằng trị số Diop. Trị số Diop từ 3 trở lên, được xem là loạn thị nặng. 

Biểu hiện của loạn thị nặng thường rất rõ ràng, dễ phân biệt với các bệnh lý khác ở  mắt như: mắt mỏi, mờ kèm theo đau đầu và đau vùng thái dương thường xuyên, khó chịu, chảy nước mắt sóng hay cắng tức ở mắt cũng là dấu hiệu cảnh báo loạn thị nặng. 

Loạn thị nặng cần được thăm khám và điều trị kịp thời tại các cơ sở, bệnh viện chuyên khoa mắt. Tại đây các bác sĩ sẽ có đủ các trang thiết bị hiện đại để đo thị lực và đưa rá phát đồ điều trị chuẩn cho bạn. 

Loạn thị nặng có nguy hiểm không

Loạn thị nặng có nguy hiểm không?

Loạn thị từ 3 Diop trở lên được đánh giá là loạn thị nặng. Loạn thị nặng gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn, và có thể dẫn đến mất thị lực. Khi tầm nhìn bị cản trở, người bệnh sẽ thấy khó chịu, mắt mệt mỏi, đau nhức do cố gắng nhìn lâu, thậm chí là chóng mặt & đau đầu.

Cuối cùng nếu không điều trị kịp thời, bệnh diễn biến nặng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống & công việc. Vì thể điều trị loạn thị sớm là cách điều trị hiệu quả, điều trị đơn giản, có thể bảo vệ mắt và ngăn ngừa các ảnh hưởng nghiêm trọng do bệnh lý này gây ra.

Cách điều trị loạn thị sẽ tùy thuộc vào tình trạng, mức độ bệnh, bao gồm đeo kính mắt hoặc tiến hành phẫu thuật. Việc đeo kính dành cho người loạn thị được áp dụng với bệnh nhân loạn thị nhẹ hoặc vừa. Đối với bệnh nhân loạn thị nặng hoặc rất nặng thì cách tốt nhất là phẫu thuật.

Loạn thị có những mức độ nào?

Loạn thị được chia ra nhiều mức độ khác nhau, bao gồm: 

Loạn thị đều

Loạn thị đều là khi các kinh tuyến mắt bị thay đổi từ chiết quang cao nhất sang chiết quang thấp nhất, khi đó triệu chứng của loạn thị sẽ chia ra làm hai dạng:

  • Song thị một mắt:  Là bệnh lý nặng, gây khó chịu & nguy hiểm cho mắt. Khi bạn nhìn một vật thể nó sẽ ra thành hai vật thể.
  • Quáng mắt: Quáng mắt gây khó chịu, đau rát khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh hay ánh sáng mặt trời.

Cận loạn thị

Đây là bệnh lý về tật khúc xạ ở mắt, bệnh xảy ra khi mắt vừa bị loạn thị, mà cũng bị cận thị. Bệnh lý này gây mệt mỏi, mờ mắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực.

Viễn loạn thị 

Cũng giống như cận loạn thị, viễn loạn thị là tình trạng mắt vừa bị viễn thị, vừa bị loạn thị. Từ đó người bệnh không thể nhìn rõ dù ở khoảng cách xa hay gần, làm cho mắt bị nhòe, mờ ảo.

Loạn thị hỗn hợp

Loạn thị hỗn hợp là một bệnh lý về mắt nguy hiểm và rất phức tạp. Có thể được kết hợp từ bệnh loạn thị, viễn thị và cả cận thị. Cuối cùng sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng điều tiết của mắt, không thể nhìn rõ, mắt luôn có cảm giác bị mờ khi nhìn xa hoặc gần, kèm theo khô mắt, đau rát, khó chịu.

Cách chăm sóc mắt bị loạn thị nặng

Mắt bị loạn thị nặng cần chăm sóc đúng cách, để tránh tình trạng nặng hơn, hoặc gây ra biến chứng khác. 

  • Thói quen sinh hoạt: Ngủ sớm, không dùng điện thoại trong môi trường thiếu ánh sáng, nghỉ ngơi 20-30 phút khi học tập hay làm việc liên tục.
  • Bổ sung dinh dưỡng: Nên chú ý bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A, vitami C, omega 3, vitamin D,... đây là những dưỡng chất cực kỳ tốt cho mắt.
  • Tập thể dục cho mắt: Đôi mắt cũng cần được massge, luyện tập để tăng cường lưu thông máu, hãy massage mắt, tệp thể dục cho mắt thường xuyên nhé!
  • Giữ vệ sinh cho mắt: Vệ sinh mắt thường xuyên, sử dụng thuốc nhỏ mắt cũng là cách giúp bạn bảo vệ đôi mắt
  • Khám mắt định kỳ: Khám mắt, đo thị lực định kỳ, là cách phát hiện các bệnh lý về mắt sớm nhất, để có hướng điều trị sớm và phù hợp nhất.

Loạn thị nặng có nguy hiểm không

Loạn thị nặng là bệnh lý nguy hiểm, gây khó chịu, đau nhức mắt, thậm chí có thể dẫn đến mất thị lực. Vì thế Patrick Eyewear vừa chia sẽ đến các bạn những thông tin về loạn thị nặng, cách chăm sóc và phòng ngừa loạn thị hiệu quả. Hi vọng bài viết sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho các bạn nhé!

Bài viết Loạn thị nặng có nguy hiểm không?

được đánh giá 5/5 (1 đánh giá)