Mụn trắng nổi ở mí mắt: Nguyên nhân và cách điều trị

Mụn trắng nổi ở mí mắt: Nguyên nhân và cách điều trị

Mụn trắng nổi ở mí mắt là tình trạng phổ biến và không nguy hiểm, nhưng gây mất thẩm mỹ và khó chịu. Nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây ra một số biến chứng như: viêm mí mắt, cộm mắt, tăng nguy cơ viêm giác mạc và những bệnh lý về mắt.

Bài viết dưới đây Patrick Eyewear sẽ chia sẽ đến các bạn những thông tin hữu ít về tình trạng mụn trắng nổi ở mí mắt, bao gồm nguyên nhân, cách chăm sóc và điều trị hiệu quả nhé!

Mụn trắng nổi ở mí mắt là gì?

Mụn trắng nổi ở mí mắt là tình trạng mí mắt trên hoặc dưới xuất hiện nốt mụn trắng, kèm theo sưng đỏ hoặc mọng nước. Khi kích thước mụn to lên mí mắt trở nên đau nhức, nóng rát, sưng tấy, cản trở tầm nhìn, cảm giác nặng và cộm. Người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng thị lực, mất thẩm mỹ và tự ti khi giao tiếp. 

Tình trạng nảy xảy ra do một số vấn đề về mắt như: lẹo mắt, mụn thịt, rối loạn tuyến bã, viêm niêm mạc mắt, hoặc có thể là biểu hiện của ung thư mi mắt. Vì thế người bệnh không nên chủ quan, cần theo dõi và điều trị kịp thời đế bảo vệ mắt, tránh tổn thương mắt hay những biến chứng nguy hiểm. 

Mụn trắng nổi ở mí mắt: Nguyên nhân và cách điều trị

Nguyên nhân mụn trắng nổi ở mí mắt

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nổi mụn trắng ở mí mắt. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất. 

Rối loạn tuyến bã

Rối loạn tuyến bã là sự thay đổi hoạt động của tuyến bã làm cho lớp màng giữ ẩm cho mắt bị thiếu hụt, tuyến lệ phải tăng cường hoạt động. Gây ra triệu chứng, ngứa, rát, cộm xốn, mụn trắng nổi ở mí mắt hay khô rát vùng kết mạc & giác mạc. 

Chắp và lẹo mắt

Chắp và lẹo mắt là tình trạng sưng viêm cấp tính ở mí mắt, thường do vi khuẩn tụ cầu vàng Staphylocoque hoặc viêm tuyến Meibomius gây ra tình trạng tắc nghẽn tuyến nhờn ở mi mắt. Từ đó xuất hiện mụn trắng ở mí mắt gây đau nhức, sưng mọng và cộm khiến người bệnh rất khó chịu.

Biểu hiện của chắp lẹo mắt: 

 • Lẹo mắt: Thường có biểu hiện sưng đỏ quanh mi mắt, sờ vào thấy đau, dễ chảy nước mắt, mẫn cảm với ánh sáng, cảm giác cộm. Sau vài ngày lẹo sẽ tăng kích thước, hóa cứng và có màu trắng ngà và có mủ bên trong. 
 • Chắp mắt: là một dạng viêm u hạt thứ phát. Mụn trắng có thể sẽ nổi bên trong hoặc bên ngoài, bất kì vị trí nào xung quanh mí mắt. Mụn có màu đỏ, bên trong có một khối tròn nhỏ và cứng màu trắng sữa. 

Viêm niêm mạc mắt

Biểu hiện đầu tiên của viêm niêm mạc mắt là xuất hiện nốt mụn trắng nổi ở mi mắt trên hoặc dưới. Đầu tiên người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy, đau nhức hay cộm mắt gây khó chịu. Tuy nhiên sau đó tình trạng viêm trở nên nặng hơn sẽ nốt mụn sẽ trở nên mọng nước và sưng đỏ. Cảm giác cộm và xốn sẽ gây khó chịu, kích thích dụi mắt nhiều hơn. Nếu không mai dùng tay dụi mắt thường xuyên sẽ làm cho nốt mụn sưng to hơn hoặc tổn thương nặng hơn. Và dĩ nhiên việc điều trị sẽ kéo dài và khó hơn. 

Mụn trắng nổi ở mí mắt: Nguyên nhân và cách điều trị

Ung thư mi mắt

Ung thư mi mắt là một bệnh lý nguy hiểm và khó điều trị, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần bệnh nhân. 

Biểu hiện đầu tiên của ung thư mi mắt là xuất hiện hạt trắng xuất hiện đột ngột ở mí mắt dưới loét hoặc không loét, sờ vào không đau, xung quanh xuất hiện màng cứng không rõ ranh giới. Những hạt trắng này thường nhô lên và xẹp xuống tái đi, tái lại nhiều lần. Mí mắt xung quanh sẽ có màu nhạt, hoặc gồ đen xung quanh bờ mi.

Mụn thịt

Mụn thịt hay còn gọi là mụn cơm, nốt sần nhỏ 1mm - 3mm, màu trắng. Khi tuyến mồ hôi hoạt động quá mức sẽ xuất hiện các nốt mụn thịt. Nó có thể xuất hiện ở trán, quanh bọng mắt hoặc ngay dưới mí mắt,... Mụn thịt không gây đau rát, nhưng lại gây mất thẩm mỹ và tự ti. 

Dấu hiệu mụn trắng nổi ở mí mắt

Trước khi xuất hiện tình trạng mụn trắng nổi ở mí mắt, thông thường sẽ có một vài dấu hiệu cảnh báo như: Ngứa ở mắt, mí mắt cộm và cay mắt, cảm giác vướng bên trong mắt như hạt cát, mí mắt mọng nước và sưng lên gây cản trở tầm nhìn hay khó chịu trong vài ngày. 

Ngoài ra trong một số trường hộp người bệnh bị đau và cộm mắt, kèm theo chảy nước mắt sống, chảy ghèn, đỏ mắt, khiến mắt bị giảm thị lực, kích thích dịu mắt liên tục.

Mụn trắng nổi ở mí mắt có nguy hiểm không?

Thông thường khi xuất hiện mụn trắng ở mí mắt thường lành tính. Tuy nhiên có một số trường hợp đặc biệt như ung thư mi mắt hay viêm niêm mạc mắt, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng hay nặng hơn là hoại tử mắt. Vì thế khi xuất hiện những nốt mụn trắng quanh mắt người bệnh không nên chủ quan cần thăm khám và điều trị kịp thời để bảo vệ mắt.

Nổi mụn trắng ở mí mắt có ảnh hưởng tới mắt không? 

Mụn trắng ở mi mắt không phải là bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên nếu không tìm hiểu kỹ nguyên nhân và điều trị đúng cách sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến đôi mắt, tính thẩm mỹ và sức khỏe của người bệnh như: 

 • Cảm giác khó chịu, nóng rát, cộm hay ngứa kết mạc.
 • Mụn to gây mất thẩm mỹ, nốt mụn sung to gây biến dạng và tổn thương nặng.
 • Giảm thị lực: Khi nốt mụn sưng to kích thước lớn gây che khuất tầm nhìn và khả năng quan sát.
 • Nhiễm trùng mắt: Nếu không xử lý đúng cách nốt mụn viêm to bị vỡ sẽ dễ dần đến nguy cơ nhiễm trùng, tổn thương mắt, viêm nhiễm khó điều trị.
 • Sẹo trên mí mắt: Nốt mụn to, viêm nặng không được xử lý kịp thời hay đúng cách sẽ dẫn đến hình thành sẹo sau khi vỡ và mất thẩm mỹ cho đôi mắt.

Cách phòng ngừa mụn trắng nổi ở mí mắt 

Như chúng ta vừa nói, trong một số trường hợp sau khi điều trị mụn trắng ở mí mắt có thể để lại sẹo, viêm mắt, ảnh hưởng thị lực,... Để tránh điều đó xảy ra chúng ta nên học cách bảo vệ đôi mắt của mình nhé! Cách phòng ngừa mí mắt nổi mụn trắng cụ thể:

 • Vệ sinh mắt thường xuyên: Giữ cho mắt luôn sạch sẽ và khô thoáng, loại bỏ vi khuẩn gây hại cho mắt.
 • Không dùng tay dụi mắt, sờ vào mi mắt: Tay thường tiếp xúc nhiều vật thể, chứa nhiều vi khuẩn. 
 • Sử dụng kính râm: Kính râm sẽ bảo vệ mắt trước nhũng tác động của môi trường như khói bụi, tia UV,...

Mụn trắng nổi ở mí mắt: Nguyên nhân và cách điều trị

Cách điều trị mụn trắng nổi ở mí mắt hiệu quả

Trước khi điều trị các nốt mụn trắng mọc ở mí mắt, người bệnh cần xác định nguyên nhân, để đưa ra hướng xử lý phù hợp. Cụ thể là: 

 • Chắp  mắt, lẹo mắt: Vệ sinh mắt sạch sẽ thường xuyên, không dùng tay sờ hay nặn mụn, không trang điểm hay sử dụng mỹ phẩm, mụn sẽ từ từ xẹp xuống
 • Ung thư mi mắt: Đây là trường hợp nguy hiểm, bệnh nhân cần đến bệnh viện mắt uy tín để thăm khám, các bác sĩ sẽ đưa ra phát đồ điều trị hợp lý. Bệnh nhân chỉ cần tuân theo phát đồ mà bác sĩ đưa ra. 
 • Rối loạn tuyến bã: Chú ý vệ sinh mắt nhẹ nhàng và sạch sẽ, điều chỉnh chế độ ăn uống và nghĩ ngơi hợp lý, không ăn cay, tránh căng thẳng hay stress, hạn chế sử dụng điện thoại và máy tính quá lâu.
 • Viêm niêm mạc mắt: Đây là bệnh lý nguy hiểm. Người bệnh cần gặp bác sĩ để thăm khám, vệ sinh mắt thường xuyên và nhẹ nhàng, uống thuốc theo toa của bác sĩ.
 • Mụn thịt: Có rất nhiều cách để điều trị mụn thịt. Cách phổ biến nhất là dùng tỏi tươi xay nhuyễn đắp trực tiếp lên các nốt mụn 15-30 phút mỗi ngày 1 lần. Sau đó rửa sạch với nước ấm. Tuy nhiên việc điều trị bằng tỏi đòi hỏi người bệnh phải kiên trì trong thời gian dài. Nếu không có thời gian làm cách trên, việc đến các trung tâm thẩm mỹ để xử lý các nốt mụn thịt cứng đầu bằng công nghệ cũng là lựa chọn tối ưu. 

Mụn trắng nổi ở mí mắt sẽ gây khó chịu, mất thẩm mỹ và tự ti, nặng hơn sẽ ảnh hưởng đến thị lực. Patrick Eyewear hi vọng với những thông tin hữu ích trong bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý này, cũng như có thêm nhiều kiến thức về cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhất. Hãy khám mắt định kỳ, để phát hiện sớm những bệnh lý về mắt, là cách chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của bạn sáng khỏe mỗi ngày nhé!

Bài viết Mụn trắng nổi ở mí mắt: Nguyên nhân và cách điều trị

được đánh giá 5/5 (1 đánh giá)