Tầm nhìn xa của mắt người là bao nhiêu? Cách cải thiện tầm nhìn xa

Tầm nhìn xa của mắt người là bao nhiêu? Cách cải thiện tầm nhìn xa

Mắt là bộ phận phức tạp trên cơ thể người, có chức năng chính là quan sát thế giới xung quanh. Tuy nhiên có nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt như: bề mặt cong của Trái Đất,...Vậy tầm nhìn xa của mắt người là bao nhiêu? Cách cải thiện tầm nhìn xa như thế nào? Hãy cùng Patrick Eyewear tìm hiểu ngay nhé!

Những yếu tố gây ảnh hưởng đến tầm nhìn xa của mắt 

Tầm nhìn xa của mắt còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Khả năng phân biệt ánh sáng, thời gian, không gian, độ sáng, độ tương phản, khoảng cách, chuyển động,...Vậy rất khó khi biết chính xác tầm nhìn xa nhất của mắt người là bao nhiêu? Bởi nó còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. 

Ngoài ra tầm nhìn của mắt còn phụ thuộc vào thị lực có tốt hay không. Tầm nhìn xa của mắt có thể đạt tối đa khi thị lực tốt, kích thước vật thể to, không có chướng ngại vật.

Dưới đây Patrick Eyewear xin chia sẽ những yếu tố ảnh hưởng đến tầm nhìn xa của mắt: Trái Đất có dạng hình cầu, con người thì đứng trên mặt đất, tầm nhìn mắt người sẽ bị ảnh hưởng bởi độ cong của Trái Đất.

Mỗi dặm trên bề mặt Trái Đất (khoảng 1,6 km), có độ cong gần 8 inch (khoảng 20,3 cm). Khi chúng ta đứng trên mặt phẳng, mắt sẽ cách xa mặt đất 5 feet (khoảng 1,5 m), Khi đó mắt có tầm nhìn xa nhất trong khoảng 3 dặm (tương đương 4,8 km).

Góc nhìn và đường nhìn

Góc nhìn là điểm mà mắt có thể nhìn thấy khi đứng yên, đầu và mắt không di chuyển. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, cấu tạo võng mạc, kích thước mắt,...

Đường nhìn là khoàng cách từ góc nhìn đến điểm, vật thể bạn muốn quan sát. Khi bạn nằm trên một bãi biển, bạn muốn nhìn xa ra bãi biển, khi đó tầm nhìn xa của mắt khoảng 1 dặm (tương đương với 1,6km). Bời vì khi đó mắt đang ở gần mặt đất, chịu sự ảnh hưởng từ độ cong của Trái Đất. Ngược lại từ vị trí cao hơn mặt đất, ít chịu sử ảnh hưởng của độ cong Trái Đất, thì tầm nhìn xa của mắt xa hơn. Vậy góc nhìn và đường nhìn ảnh hưởng mật thiết đến tầm nhìn xa của mắt phải không nào?

Thị lực ảnh hưởng đến tầm nhìn mắt

Thị lực là khả năng nhìn của mắt, độ tinh của mắt trong khoảng cách cụ thể, được đánh giá bằng tỷ lệ, ví dụ như 20/20, 20/100, 20/12. Cụ thể:

  • Thị lực 20/20: Được đánh giá bằng cách, đứng cách xa biểu đồ mắt 20 feet, và có thể nhìn rõ các ký tự, chữ cái trên biểu đồ. Tỷ lệ này được đánh giá là thị lực bình thường, mắt có thể nhỉn rõ trong khoảng cách 20 feet (tương đương 6m). 
  • Thị lực 20/100: Tỷ lệ này có nghĩa là mắt có thể nhìn rõ trong khoảng cách 20 feet, nhưng có người có tầm nhìn rõ trong khoảng cách 100 feet tương đương 30 mét
  • Thị lực 20/12: Tỷ lệ này cho thấy mắt có thể nhìn xa ở khoảng cách 20 feet, nhưng người bình thường nhìn rõ ở khoảng cách cách xa 12 feet tương đương 3,6 mét

Mắt người ghi nhận và nhận diện hình ảnh của vật thể thông qua một quá trình phức tạp. Ánh sáng đi vào giác mạc, sau đó lại đi qua đồng tử, được các cơ vùng xung quanh điều chỉnh kích thước. Sau đó ánh sáng mới được tập trung tại vọng mạc, tại đây các tế bào thần kinh bắt đầu làm việc. Các tế bào thần kinh có vai trò cảm nhận ánh sáng, chuyển đổi chúng thành xung điện thần kinh để thực hiện quá trính tiếp theo là đưa thông tin  qua các đường dẫn thần kinh lên đến não bộ. 

Nếu quá trình đó diễn ra trơn tru, thì thị lực rất tốt. Tuy nhiên nó còn ảnh hưởng vào nhiều yếu tố như: Đường nhìn bị giới hạn bởi góc nhìn, độ sáng, kích thước vật thể,...

Cách cải thiện tầm nhìn xa

Độ sáng của vật thể

Sao Chức Nữ, hay còn có tên gọi khác là Vega, đó là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Thiên Cầm (Lyra). Khoảng cách từ Trái Đất đến sao Chức Nữ là 25 năm ánh sáng, khi nhìn bằng mắt thường chúng ta chỉ có thể nó bằng một điểm sáng lấp lánh như ngọn nến trên bầu trời đêm. 

Độ sáng của các ngôi sao được các nhà khoa học sử dụng thang đo về độ sáng, còn gọi là cấp sao (magnitude). Một điều khá thú vị là độ sáng càng lớn thì cấp sao càng nhỏ. Và sao Chức Nữ có cấp sao là 0,03, nên nó là một trong những ngôi sao có độ sáng cao nhất trên bầu trời.

Khi đứng trên vỏ Trái Đất, nếu không có sự cản trở, tầm nhìn của mắt xa nhất đến ngọn nến đang cháy khoảng 1,6 dặm (khoảng 2,59km). Bởi vì độ sáng của vật thể sẽ bị giảm theo khoảng cách, khoảng cách càng xa, ánh sáng mà mắt nhìn thấy sẽ cảng giảm, làm cho mắt mờ dần, khó quan sát.

Tầm nhìn xa của mắt người là bao nhiêu?

Mắt người có khả năng nhìn vật từ trong khoảng điểm cực cận cho đến điểm cực viễn. 

Điểm cực cận là điểm mắt có thể nhìn rõ nhất, vì đây là điểm ở gần mắt nhất, do đó thủy tinh thể có thể điều tiết tối đa nhất.

Điểm cực viễn là nơi mà mắt có được tầm nhìn xa nhất, mắt cũng có thể nhìn rõ cảnh vật xung quanh ở điểm cực viễn. Tuy nhên vì ở xa thủy tinh thể, lúc này thủy tinh thể trở thành hình dẹt nhất, dẫn đến khả năng điều tiết bị kém đi. Vậy tóm lại, tầm nhìn xa của mắt người là điểm cực viễn. 

Tầm nhìn xa của mắt người là bao nhiêu? Còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: điều kiện ánh sáng, vật cản. Theo mức độ của chuyên gia, những người có thị lực 20/20 ( tốt) có thể nhìn rõ ở những khoảng cách xa 20 feet (~ 6 m). Và nếu họ có thị lực 20/100, có nghĩa rằng họ có thể nhìn rõ vật thể ở khoảng cách 20 feet, tuy nhiên trên thực tế con người thường có thể nhìn rõ những vật thể ở trong khoảng cách 100 feet (~ 30 m). 

Cách cải thiện tầm nhìn xa

Cách cải thiện tầm nhìn xa như thế nào?

Để có thể bảo vệ mắt sáng khỏe, duy trì hay cải thiện tầm nhìn xa của mắt tốt nhất, thì việc chăm sóc mắt là rất quan trọng. Dưới đây là những cách chăm sóc để cải thiện tầm nhìn xa của mắt hiệu quả nhất, cùng Patrick Eyewear tham khảo ngay nhé!

  • Khám mắt định kỳ: 6 tháng - 1 năm tùy theo độ tuổi, hoặc khi có những biểu hiện sự thay đổi ở mắt để có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của mắt, bệnh lý về mắt sớm nhất.
  • Bổ sung dinh dưỡng tốt cho mắt: Ăn rau xanh, thực phẩm tươi, hạt dinh dưỡng, trái cây, những loại cá giàu omega 3 để cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng mắt từ bên trong, và tăng cường tầm nhìn xa của mắt.
  • Tập thể dục duy trì sức khỏe của cơ thể: Tập thể dục là cách tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh mãn tính, viêm nhiễm, kể cả thị lực.
  • Hạn chế nhìn vào màn hình máy tính, thiết bị điện tử thông minh: Hãy hỗ trợ giảm điều tiết cho mắt bằng cách chớp mắt thường xuyên, nhìn ra xa 5-10 phút khi phải làm việc liên tục với màn hình máy tính. Cách này sẽ giúp mắt cảm thấy thoải mái hơn, có thời gian nghĩ ngơi, giảm mỏi mắt và ngăn ngừa khô mắt.
  • Tránh tiếp xúc ánh sáng mạnh, tia UV: Ánh sáng mạnh, tia UV có khả năng gây tổn thương đến mắt, từ đó ảnh hưởng đến thị lực, tầm nhìn xa của mắt, gây ra các bệnh lý về mắt. Có thể sử dụng kính râm, kính chống tia UV khi ra ngoài hay hoạt động dưới ánh nắng gay gắt
  • Áp dụng bài tập và massage cho mắt: Cách này sẽ giúp tăng cường lưu thông máu đến mắt, giúp giảm căng thẳng, giảm mỏi mắt, tăng cường sức khỏe mắt và cải thiện tầm nhìn xa của mắt.
  • Dùng thuốc nhỏ mắt: Thuốc nhỏ mắt có tác dụng dưỡng ẩm, bổ sung dưỡng chất cho mắt, kết hợp thành phần kháng khuẩn, giúp cho  mắt khỏe hơn, giảm mỏi mắt và khô mắt, giúp tầm nhìn xa hơn.

Cách cải thiện tầm nhìn xa

Hãy chăm sóc mắt thường xuyên để bảo vệ mắt sáng khỏe, tăng thị lực và tăng tầm nhìn xa của mắt. Patrick Eyewear hi vọng với những cách cải thiện tầm nhìn xa của mắt vừa nêu, sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc và bảo vệ tốt cho đôi mắt của mình sáng khỏe hơn mỗi ngày nhé!

Bài viết Tầm nhìn xa của mắt người là bao nhiêu? Cách cải thiện tầm nhìn xa

được đánh giá 5/5 (1 đánh giá)