Tròng kính kiểm soát cận thị trẻ em

Tròng kính kiểm soát cận thị trẻ em

Trong công cuộc bảo vệ sức khỏe mắt cho trẻ em, thì kiểm soát cận thị, hay kiểm soát cận thị tiến triển ở trẻ em là một vấn đề rất được quan tâm trong thời gian gần đây.

Hãy cùng Patrick Eyewear khám phá xem có những giải pháp kiểm soát cận thị trẻ em nào, và đâu là những loại tròng kính kiểm soát cận thị tốt nhất hiện nay nhé.

Kiểm soát cận thị là gì?

Cận thị là một tật khúc xạ rất phổ biến mà không cần giải thích, chúng ta ai cũng có thể hiểu rất dễ dàng. Cận thị ở trẻ em cũng chỉ là một hiện tượng rất bình thường. Tuy nhiên việc sống, sinh hoạt trong một môi trường đầy cách thức giải trí như ngày nay, việc trẻ bị cận sớm, và tăng độ cận là một điều cực kì khó kiểm soát.

Chưa kể đến, tùy theo gen và thói quen sinh hoạt, đôi khi độ cận của trẻ có thể gia tăng đến những con số "kinh khủng" mà những thế kỉ trước, đối với thế hệ người lớn là điều... phi lí.

Một số trường hợp đặc biệt, nếu không được kiểm soát, độ cận thị có thể tăng nhanh, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như thoái hóa võng mạc, bong võng mạc,...

Vì vậy, kiểm soát cận thị, hay nói đúng hơn là kiểm soát cận thị tiến triển là một cách gọi chung cho những phương pháp can thiệp vào đôi mắt của trẻ, nhằm kìm hãm sự gia tăng của độ. Hay nói một cách phổ thông hơn là "làm cho chậm tăng độ". Giúp việc sinh hoạt của trẻ dễ dàng hơn trong ngắn hạn và dài hạn, tránh những rủi ro không đáng có.

Tròng kính kiểm soát cận thị trẻ em

Cũng giống như bao tật khúc xạ khác, thị việc "mang kính cận" là một giải pháp điều chỉnh tật khúc xạ quen thuộc, đơn giản và hiệu quả rất cao.

tròng kính kiểm soát cận thị zeiss myovision pro

Đối với việc kiểm soát cận thị trẻ em, thì chúng ta cũng có những sản phẩm tròng kính kiểm soát cận thị tiến triển chuyên dụng đến từ các tập đoàn thấu kính lớn trên thế giới, mà trong bài viết này, Patrick Eyewear chỉ xin giới thiệu 2 cái tên đình đám nhất, đến từ châu Âu.

Tròng kính kiểm soát cận thị Zeiss Myovision

Là tập đoàn thấu kính lâu đời nhất thế giới, với danh mục sản phẩm trải dài từ kính hiển vi, kính viển vọng, thiết bị phẩu thuật, thiết bị đo đạc khúc xạ, và thấu kính, Zeiss (đến từ Germany) cũng là đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp tròng kính kiểm soát cận thị cho trẻ em suốt nhiều năm trên toàn cầu.

tròng kính zeiss myovision

Nhờ cấu trúc kính độc đáo, tròng kính kiểm soát cận thị Zeiss Myovision có thể giúp trẻ dễ dàng thích nghi ngay từ lần mang đầu tiên, mang đến sự thoải mái và nhẹ nhàng nhất cho đôi mắt của trẻ, để giúp bé không còn phải áp lực khi quan sát, nhìn ở những khu vực cạnh, rìa, vốn dĩ rất khó khăn khi sử dụng những loại tròng kính thông thường.

Nhờ những ý tưởng và cách sản xuất đột phá, các sản phẩm tròng kính Zeiss Myovision được xem là vị cứu tinh của rất nhiều trẻ em và phụ huynh ở những quốc gia tiên tiến, và nhưng năm gần đây cũng đã có mặt tại Việt Nam, thông qua đối tác bậc cao nhất (Zeiss Vision Expert) - công ty Patrick Eyewear.

nơi làm tròng kính kiểm soát cận thị

Tại Patrick Eyewear, bạn và bé sẽ được đo khám, kiểm tra với các thiết bị đo đạc đến từ chính tập đoàn Zeiss, để làm ra những chiếc tròng kính Zeiss chuẩn xác đến mức bạn không bao giờ ngờ tới.

Nhờ sự kết hợp của công nghệ và kinh nghiệm làm kính hơn 16 năm, Patrick Eyewear sẽ giúp hạn chế độ cận của con bạn, cho bé một tương lai tự tin hơn.

Tròng kính kiểm soát cận thị Essilor Stellest

Cũng là một cái tên đến từ châu Âu, và cũng là thương hiệu tròng kính "sừng sỏ" của nước Pháp, Essilor mang đến rất nhiều danh mục sản phẩm cho tất cả mọi đối tượng người dùng.

essilor stellest là gì

Và trong năm 2024, tập đoàn Essilor cũng đã chính thức cho ra mắt dòng sản phẩm tròng kính kiểm soát cận thị trẻ em của riêng mình với tên gọi Stellest.

Đây là dòng kính kiểm soát cận thị hiếm hoi trên thị trường, và là lời khẳng định của tập đoàn này về khả năng chăm sóc sức khỏe cho mọi người, kể cả việc can thiệp vào sự tăng độ ở trẻ em.

Tuy sản phẩm ra mắt sau, nhưng cũng là một lợi thế để Essilor có thể hoàn thiện dòng sản phẩm tròng kính kiểm soát cận thị Stellest phức tạp này. 

Công nghệ tròng Essilor Stellest

Tròng kính Stellest là một phát minh mang tính đột phá của Essilor® giúp làm chậm quá trình tiến triển cận thị ở trẻ em. Tròng kính Essilor Stellest làm chậm quá trình tiến triển cận thị trung bình 67% so với tròng kính đơn tròng, khi đeo 12 giờ một ngày.

Điều chỉnh khúc xạ

Tâm tròng kính, cũng là độ cận của người đeo, giúp tập trung ánh sáng chính xác trên võng mạc, mang lại tầm nhìn sắc nét. Thiết kế tròng kính đảm bảo vùng độ cận rộng rãi, đảm bảo thị lực tốt và thoải mái cho người đeo.

Kiểm soát cận thị chủ động

Công nghệ H.A.L.T. (2) độc đáo dành cho mắt cận thị, được phát triển bởi Essilor: Mục tiêu thấu kính phi cầu cao độ.

1021 thấu kính nhỏ phân bố trên 11 vòng lần đầu tiên tạo ra khối tín hiệu làm chậm quá trình kéo dài trục của mắt.

tròng kính kiểm soát cận thị Essilor Stellest Pháp

Ảnh minh họa cấu trúc tròng kính Essilor Stellest.

Ở trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, khối tín hiệu này giúp kiểm soát quá trình kéo dài trục của mắt.

Bên cạnh việc sử dụng tròng kính cận thì Patrick Eyewear cũng xin giới thiệu một số phương pháp phổ biến khác để kiểm soát độ cận cho trẻ em.

Các biện pháp kiểm soát cận thị mới nhất

Vấn đề nhức nhối là vậy, nhưng tin vui là, hiện nay có rất nhiều phương pháp và cách thức để can thiệp vào quá trình tăng độ cận của trẻ.

Patrick Eyewear xin giới thiệu một số cách được biết đến nhiều nhất.

Kiểm soát cận thị bằng kính áp tròng ban đêm Ortho-K

Kính áp Ortho-K là một loại kính áp tròng cứng được đeo vào ban đêm, giúp làm phẳng giác mạc, từ đó giảm độ cận thị. Phương pháp này có thể giúp giảm độ cận thị từ 20-60%.

Nhược điểm của phương pháp này là "hạn sử dụng" sẽ tính theo ngày. Tức là về đến cuối ngày, thì mắc trẻ lại trở về độ cũ. Và lại tiếp tục mang kính áp tròng vào ban đêm, giống như một hình thức sạc pin cho đôi mắt.

Đây được đánh giá là một phương pháp kiểm soát cận thị an toàn, không xâm lấn. Tuy nhiên cách thức thực hiện khá phức tạp. Thời gian đầu khi đeo kính, người dùng có thể gặp một số khó chịu như: khô mắt, nhức mắt,...

Cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, người dùng cần tuân thủ nghiêm túc hướng dẫn của bác sĩ về cách kiểm soát cận thị với OrthoK, vệ sinh kính và tái khám định kỳ.

Kiểm soát cận thị bằng kính áp tròng mềm

Ngoài ra, còn có những phương pháp kiểm soát cận thị bằng cách sử dụng kính áp tròng mềm hai tròng, hoặc kính áp tròng mềm đa tròng.

Đây là những loại thiết bị y tế tiếp xúc trực tiếp lên bề mặt nhãn cầu. Nhờ tác dụng làm giảm ảnh mờ ở vùng võng mạc chu biên khi sử dụng một số loại kính đặc biệt sau giúp hạn chế tăng số cận.

- Kính tiếp xúc mềm 2 tròng (bifocal soft contact lenses): với thiết kế có 2 tiêu cự nên người sử dụng có thể nhìn rõ cả khi nhìn xa và nhìn gần.

- Kính tiếp xúc mềm đa tròng (multifocal soft contact lenses): với thiết kế đa tiêu cự nên người sử dụng có thể nhìn rõ cả khi nhìn xa, nhìn gần và nhìn trung gian.

Tuy nhiên cách này không được ưa chuộng lắm vì sẽ không thoải mái cho trẻ.

Kiểm soát cận thị với thuốc nhỏ mắt Atropine 0.01%

Atropin nồng độ thấp: Atropin là nhóm thuốc đối kháng Muscarin không chọn lọc, tại mắt nó có tác dụng: giãn đồng tử và liệt điều tiết.

Với nồng độ thấp 0,01% nó có tác dụng làm hạn chế tăng số cận tới 50% trường hợp mà không gây những tác dụng phụ như: lóa mắt, chói mắt, khó nhìn gần…

Ngoài tác dụng kiểm soát tăng số cận, Atropin nồng độ thấp còn được sử dụng để kiểm soát khởi phát cận thị trên trẻ em.

Sự thật về kiểm soát cận thị trẻ em

Dù là kiểm soát cận thị trẻ em bằng tròng kính, hay kính áp tròng, thuốc nhỏ mắt,... thì tất cả cũng chỉ là bổ trợ. Điều quan trọng nhất vẫn là điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt của bé.

tròng kính kiểm soát cận thị

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử: Trẻ em sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài sẽ khiến mắt phải điều tiết nhiều, dẫn đến tăng độ cận. Cha mẹ nên hạn chế cho trẻ sử dụng điện thoại, máy tính, tivi,... trong vòng 30 phút/lần, mỗi ngày không quá 2 giờ, cùng với các phương pháp bên trên, sẽ góp phần kìm hãm độ cận của trẻ.

Khuyến khích trẻ chơi các môn thể thao ngoài trời để hạn chế tăng độ cận: Các môn thể thao ngoài trời giúp trẻ vận động, thư giãn, đồng thời kích thích sự phát triển của mắt.

Bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt: Chế độ ăn uống của trẻ cần bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt như: rau xanh, trái cây, các loại hạt,...

Đây mới thực sự là những "phương pháp" kiểm soát độ cận, thực sự có thể "cứu" đôi mắt của trẻ, đừng quá trông đợi, phụ thuộc vào những công cụ can thiệp.

Tổng kết

Kiểm soát cận thị trẻ em là một khái niệm cho các bậc phụ huynh trong môi trường sống bận rộn ngày nay. Và tròng kính kiểm soát cận thị Zeiss Myovision, tròng kiểm soát cận thị Essilor Stellest là giải pháp gần như hoàn hảo nhất cho sức khỏe mắt của bé, mang đến một tương lai xán lạn hơn.

Các bài viết cùng chuyên mục:

Bài viết Tròng kính kiểm soát cận thị trẻ em

được đánh giá 5/5 (1 đánh giá)